Dầu khoáng - mineral oil trong mỹ phẩm có tốt hay không?

Mineral oil hay tên gọi dầu khoáng đã gây ra rất nhiều tranh cãi trong giới mỹ phẩm về độ an toàn của nó. Những lầm tưởng thú vị về dầu khoáng đã làm hoen ố hình ảnh của chúng trong tâm trí người tiêu dùng như thế nào? Chúng ta cần biết gì về dầu khoáng để sáng suốt hơn trong thế giới chăm sóc da? Hãy tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé!

Dầu khoáng là tự nhiên hay nhân tạo?

Dầu khoáng có nguồn gốc từ dầu mỏ (nhiên liệu hóa thạch). Dầu mỏ được tạo ra từ tàn dư của thực vật và động vật (sinh vật phù du và tảo) khi tiếp xúc với áp suất và nhiệt độ cực cao ở sâu bên trong lớp vỏ Trái đất. Nghe đến đây thì có vẻ dầu khoáng khá tự nhiên. Khi loại dầu mỏ thô này được lấy ra khỏi lòng đất chúng sẽ được sàng lọc để sử dụng cho đồ gia dụng, phương tiện đi lại,…

Dầu khoáng được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da đã phải trải qua quá trình tinh chế rất kỹ lưỡng đến mức hầu như không còn sót lại chất liệu ban đầu nào. Vật liệu tinh khiết này được sử dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và cả trong y học

Dầu khoáng – mineral oil xuất hiện ở đâu?

Dầu khoáng là một thành phần ưa thích của ngành công nghiệp mỹ phẩm bởi chúng rẻ tiền, không mùi không màu và quan trọng là không bị oxy hóa, dễ bảo quản trong thời gian dài. Kết quả là dầu khoáng được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm mỹ phẩm.

Một ví dụ điển hình là hầu hết các loại dầu em bé gần như chỉ chứa dầu khoáng hay Vaseline chính là 100% dầu khoáng (petrolatum) có cấu trúc dạng sáp không chảy nước và đó cũng là thành phần chính trong loại kem 8 giờ nổi tiếng của

mineral oil

Tin đồn về dầu khoáng

“Chúng là độc hại vì chúng có nguồn gốc từ dầu mỏ mà dầu mỏ là để dùng cho những việc liên quan đến kỹ thuật như gia công, cắt gọt, làm nhớt động cơ cho nên dầu khoáng gây kích ứng và làm da lên mụn” Đó là những gì chúng ta nghĩ về dầu khoáng – mineral oil. Đó là những điều chúng ta nghĩ về dầu khoáng và petrolatum. Những ai tuyên truyền nhiều nhất về vấn đề khiến bạn sợ hãi này thì đó chính là những sản phẩm không chứa dầu khoáng. 

Thực chất dầu khoáng là vô hại với da và rất nhiều những nghiên cứu đã thực hiện về độ an toàn của dầu khoáng trong mỹ phẩm (Xem thêm những bài nghiên cứu về độ an toàn của dầu khoáng) Khi đạt tiêu chuẩn dùng trong mỹ phẩm, dầu khoáng không gây kích ứng và chúng không tự có khả năng gây bít tắc lỗ chân lông tuy nhiên dầu khoáng sẽ giữ lại một ít mồ hôi và tế bào chết và điều này sẽ gây tắc nghẽn lỗ chân lông. Vì vậy những bạn thường xuyên hoạt động bên ngoài và đổ nhiều mồ hôi thì hãy cần nhắc trước khi sử dụng nhưng thực chất nếu bạn skincare kỹ càng cộng thêm bước tẩy tế bào chết thì hầu như dầu khoáng không gây nên vấn đề gì cho da mặt. 

mineral oil

 

Công dụng của dầu khoáng – mineral oil trong mỹ phẩm

Dầu khoáng và petrolatum được coi là chất dưỡng ẩm tốt nhất. Nếu bạn có làn da rất khô, bạn có thể chỉ cần sử dụng sản phẩm có 5% dầu khoáng để thấy kết quả thực sự. Một số người đến bác sĩ da liễu vì da của họ quá khô và nứt nẻ đến mức bác sĩ da liễu kê đơn Vaseline Pure Petroleum Jelly với 100% dầu khoáng.

Nếu bạn có làn da rất mỏng manh và không muốn bất kỳ sự can thiệp nào với các hoạt chất trong mỹ phẩm của mình, thì dầu khoáng là một thành phần tuyệt vời dành cho bạn. Vì công dụng của dầu khoáng đơn giản là dưỡng ẩm và hình thành lớp màng bảo vệ cho da.

>>> Thông tin liên quan về dưỡng ẩm cho da.


Tin liên quan

Từ khóa: Mineral oil, dầu khoáng, mineral oil trong mỹ phẩm, dầu khoáng trong mỹ phẩm

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận