BẠN BIẾT GÌ VỀ DẤU HIỆU BỆNH VIÊM PHỔI Ở TRẺ EM

Dễ nhận biết nhất các tình trạng của bệnh viêm phổi thường là những bệnh liên quan đến viêm phế quản phổi, viêm phổi mô kẽ, viêm phổi thuỳ. Tất cả những bệnh này đều là các tình trạng viêm đường hô hấp và nhu mô phổi, khi đó một số loại vi khuẩn và virus phát triển tạo ra mủ và chất nhầy trong phế nang, làm cho oxy không tới được hệ tuần hoàn. Điều này liên quan mật thiết đến các triệu chứng điển hình của viêm phổi.

TẠI SAO BỆNH VIÊM PHỔI LẠI DỄ XÃY RA Ở TRẺ EM

Tùy vào những độ tuổi khác nhau sẽ có các tác nhân gây bệnh khác nhau. Hầu hết trường hợp gây ra viêm phổi ở trẻ em là virus. Những chủng virus này có thể lây lan nhanh theo đường hô hấp, đặc biệt là trong thời tiết thay đổi đột ngột, giao mùa, điều kiện vệ sinh môi trường không tốt. Ngoài ra cũng có những trường hợp mắc viêm phổi do vi khuẩn, thường gặp nhất là Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae,Staphylococcus aureus . 

Các virus gây ra viêm phổi ở trẻ em thường bao gồm: RSV (Respiratory Syncytial Virus), Adenovirus, Parainfluenza virus Influenza virus.

"Trẻ sinh non, suy dinh dưỡng, mắc các dị tật bẩm sinh đều có nguy cơ viêm phổi cao hơn các trẻ khác."

Bệnh viêm phổi ở trẻ em

 

Nhận biết các triệu chứng bệnh viêm phổi ở trẻ em

Cần phân biệt các triệu chứng viêm phổi với các nguyên nhân gây suy hô hấp khác như: hen, dị vật đường thở, bệnh phổi bẩm sinh, tràn dịch màng phổi, suy tim, tim bẩm sinh…Mỗi giai đoạn bệnh khác nhau cũng có những biểu hiện bệnh khác nhau:

 • Giai đoạn khởi phát: Xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng hô hấp (sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, quấy khóc, giảm hoạt động…)
 • Giai đoạn toàn phát: Ho khan, ho có đờm, thở nhanh liên tục. Bệnh nặng lên khi có những dấu hiệu tím tái da và niêm mạc, rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, co rút cơ liên sườn.

Ngăn chặn bệnh viêm phổi đến trẻ em

Nguyên tắc chung của phòng tránh viêm phổi là giảm tiếp xúc với các tác nhân và điều kiện thuận lợi gây bệnh:

 • Rửa tay trước và sau khi ăn
 • Tránh tiếp xúc với người ốm
 • Không dùng chung đồ dùng sinh hoạt với người ốm
 • Giữ vệ sinh môi trường sống
 • Tiêm vắc xin phòng phế cầu
 • Đối với phụ nữ có thai: khám sàng lọc phát hiện dị tật bẩm sinh, theo dõi và chăm sóc sức khoẻ hợp lý, tránh các trường hợp sinh non, suy dinh dưỡng, thiếu cân.
 • Cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh tiến triển nặng hơn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em 2

 

Biện pháp điều trị khi các con mắc phải bệnh viêm phổi

Các biện pháp điều trị viêm phổi khác nhau đều dựa trên nguyên tắc chung, trước hết là cần đánh giá đúng mức độ nặng nhẹ của bệnh. Sau đó cần lựa chọn kháng sinh phù hợp và đánh giá đáp ứng sau 48h điều trị.

Với các trường hợp viêm phổi nhẹ:

 • Điều trị ngoại trú: Amoxicillin: 50mg/kg cân nặng, 2 – 3 lần/ngày, 5-7 ngày
 • Hoặc dùng Amoxicillin/clavulanate: 40mg/kg cân nặng/ngày, 5-7 ngày
 • Tái khám khi có dấu hiệu thở nhanh hoặc bệnh nặng hơn

Với các trường hợp viêm phổi nặng:

Cần điều trị nội trú trên cơ sở 4 nguyên tắc: hỗ trợ hô hấp, sử dụng kháng sinh, điều trị hỗ trợ khác và điều trị biến chứng.

 • Hỗ trợ hô hấp bằng các cho thở oxy hoặc thở áp lực dương liên tục qua mũi cần thực hiện khi trẻ có dấu hiệu suy hô hấp: tím tái, thở nhanh trên 70 lần/phút, rút lõm lồng ngực
 • Mặc dù đa số trường hợp viêm phổi ở trẻ em là do virus, tuy nhiên tỉ lệ bội nhiễm vi khuẩn rất cao nên kháng sinh được sử dụng thường quy trong điều trị viêm phổi và viêm phổi nặng. Các nhóm kháng sinh thường được sử dụng là Amoxicillin, Ceftriaxone, Cefotaxim
 • Điều trị hạ sốt, giãn phế quản, tăng cường dinh dưỡng khi cần.
 • Khi có các biến chứng như tràn dịch màng phổi, áp xe phổi, xẹp phổi… thì cần có các biện pháp điều trị phù hợp.

Thông qua bài viết trên các phụ huynh cần lưu ý những triệu chứng nhỏ từ thuở ban đầu để sớm ngăn chặn để tránh trường hợp bệnh tái phát thì rất ảnh hưởng đến sức khỏe của các con và đặc biệt nên thực hiện đúng các quy tắc phòng ngừa để đảm bảo cho trẻ luôn được khỏe mạnh.

Xem thêm các bài viết khác tại đây: Chăm sóc sức khỏe

 

 


Tin liên quan

Từ khóa: bệnh viêm phổi ở trẻ em, bệnh viêm phổi, viêm phổi, hô hấp, phổi

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận