NHẬN BIẾT CÁC DẤU HIỆU CỦA HÔI NÁCH NGÀY TỪ "THUỞ KHAI SINH"

Hôi nách hình thành do các tuyến mồ hôi tại vùng nách tiết ra quá nhiều mồ hôi có chứa các axit béo, các chất hữu cơ gây ẩm ướt vùng nách tạo điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn xâm nhập gây nên mùi hôi khó chịu. Theo nghiên cứu bệnh hôi nách xảy ra do nguyên nhân di truyền lên tới 60%. Nếu như trong gia đình bạn có thành viên bị hôi nách thì rất có khả năng bạn cũng bị bệnh.

Hôi nách có thể hình thành do thói quen tắm giặt, mặc đồ, không vệ sinh cơ thể thường xuyên nhất là sau khi chơi thể thao, vận động quá sức nhưng lại lười vệ sinh cơ thể ngay sau đó.

Ngoài ra nhiều chị em có thói quen sử dụng dao cạo lông nách, nhổ lông nách nhiều lần khiến nang lông bị phì đại, từ đó tuyến mồ hôi càng có sự tăng tiết trên bề mặt da.

  • Do chế độ ăn uống: Tiêu thụ nhiều các thực phẩm có mùi và có thể gây mùi như hành tỏi, cà ri, thực phẩm cay nóng, đồ uống có cồn khiến bạn nặng mùi hơn.
  • Do độ tuổi: Những đối tượng đến tuổi dậy thì tuyến mồ hôi phát triển mạnh hơn. Ngoài ra ở độ tuổi này việc hoạt động nhiều cũng khiến mồ hôi tiết ra nhiều hơn dễ gây bệnh.
  • Do một số bệnh lý: Nếu bạn mắc một số bệnh lý đường tiêu hóa, gan thận, tuyến giáp hoặc bị tăng sinh quá mức mồ hôi cũng là nguyên nhân khiến bạn bị hôi nách. Đối với trường hợp này nếu muốn điều trị dứt điểm các bác sĩ cần phải tìm hiểu đúng nguyên nhân bệnh thì mới điều trị dứt điểm được.
  • Do tâm lý: Khi bạn quá căng thẳng lo lắng cơ thể thường sẽ tiết mồ hôi, lúc này tuyến mồ hôi lớn sẽ tiết ra mồ hôi dạng dịch thể gặp vi khuẩn rất dễ gây ra mùi.

Nhận biết một số triệu chứng của hiện tượng hôi nách

hiện tượng bị hôi nách có rất nhiều, cả nam và nữ đều có thể mắc bệnh nhưng nhiều nhất là ở độ tuổi dậy thì bởi thời điểm này cơ thể đang có sự thay đổi nội tiết tố rất mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu về tình trạng tăng tiết mồ hôi năm 2003, có đến 2,8% dân số bị tăng tiết mồ hôi trong đó 50% là bị bệnh hôi nách. Con số này tăng lên 4,8% trong nghiên cứu năm 2016 và tỷ lệ bị bệnh hôi nách tăng lên 65%. Mặc dù vậynnhóm nghiên cứu cho rằng, trên thực tế số người bị hôi nách còn lớn hơn nhiều nhưng vì ngại ngùng nên không dám tiết lộ hoặc tới bác sĩ

Những người có hiện tượng hôi nách ngay từ khi mới bị thường có thể nhận biết qua 4 dấu hiệu dưới đây:

1. Nhận biết qua mùi hôi ở nách

Khi thấy mùi dưới cánh tay hôi giống như mùi chồn hôi, khi hoạt động nhiều mùi này rõ ràng hơn đồng thời nách tiết rất nhiều mồ hôi thậm chí ướt cả áo. Bị bệnh hôi nách nặng trong trường hợp dù bạn không vận động nhưng nách vẫn có mùi hôi, áo thay ra vùng tay áo dưới nách có mùi khó ngửi. Sau mỗi lần tắm xong bạn chỉ có thể khử mùi chốc lát mà sau đó mùi hôi khó chịu lại bắt đầu xuất hiện.

2. Nhận biết bệnh hôi nách qua lông

Lông nách nếu dài sẽ thấy kết dịch do vi khuẩn phân hủy mồ hôi và tạo thành những chất cặn bã đóng cặn tại nách. Bình thường bạn nên chăm chỉ dọn sạch lông vùng này nếu bị hôi nách càng phải chăm chút hơn vì nó cũng là nguyên nhân khiến nách bạn có mùi.

Thay vì dùng nhíp nhổ bạn có thể dùng dao cạo đi và sau đó vệ sinh sạch sẽ vùng nách để chúng luôn giữ được trạng thái sạch và khô.

3. Vùng áo ở dưới cánh tay thường đổi màu

Ngoài áo dài tay, áo cộc tay nội y của người bị bệnh hôi nách cũng bị chuyển màu, nhất là những bộ quần áo màu trắng vùng nách sẽ chuyển màu vàng ố, áo đóng cứng do mồ hôi và lăn nách kết hợp đóng dính vào.

4. Ráy tai có dịch ướt

Mặc dù không xuất hiện hoàn toàn nhưng đa số những người mắc bệnh hôi nách thường có ráy tai dạng dầu, dính ướt

Vì vậy hãy nhận biết những dấu hiệu của bệnh hôi nách ngay từ những giai đoạn đầu để có những thay đổi tích cực về lối sống và sử dụng những biện pháp tự nhiên để không phải hối tiết sau này.

Tìm hiểu về bệnh lý gây ra hôi nách


Tin liên quan

Từ khóa: lông nách, bệnh lý hôi nách, mồ hôi, triệu chứng hôi nách, tuyến mồ hôi

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận