Thực trạng bệnh hôi nách ở trẻ em hiện nay

Hôi nách là căn bệnh lành tính, xuất hiện ở cả nam lẫn nữ và các độ tuổi khác nhau. Thông thường các tuyến mồ hôi ở nách sẽ chưa phát triển nếu chưa đến tuổi dậy thì. Vì vậy mùi cơ thể thường không xuất hiện ở trẻ. Tuy nhiên, có thể có nhiều tình trạng khác nhau có thể gây ra mùi hôi dưới cánh tay ở trẻ. Hiện nay, thực trạng bệnh hôi nách ở trẻ em khiến nhiều bậc phụ huynh lo ngại và cần phải quan tâm sát sao.

Trẻ nhỏ thường vui chơi hoạt động nhiều. Chính vì vậy mà việc trẻ thường xuyên chảy mồ hôi là chuyện bình thường. Sẽ là bình thường nếu như phụ huynh biết cách chăm sóc vệ sinh đúng cách cho trẻ. Còn ngược lại thì nguy cơ nhiễm khuẩn nhiễm nấm gây bệnh ngoài da đặc biệt là bệnh hôi nách sẽ xuất hiện ở trẻ. Bố mẹ nên tìm hiểu về nguyên nhân bệnh hôi nách ở trẻ em để có thể điều trị bệnh hôi nách. Từ đó giúp trẻ phát triển tâm sinh lý bình thường.

Thực trạng bệnh hôi nách ở trẻ

1. Bệnh hôi nách ở trẻ do thực đơn độc hại

Trẻ em tiêu thụ thực phẩm nặng mùi, chẳng hạn như tỏi, hành tây hoặc cà ri, có thể phát triển mùi cơ thể khi những thực phẩm có mùi mạnh này thấm qua lỗ chân lông của trẻ.

Trong một số trường hợp, các hormone được sử dụng trong sữa có thể góp phần gây ra bệnh hôi nách khó chịu dưới cánh tay ở một số trẻ. Tránh thức ăn béo, nhiều dầu mỡ hoặc chỉ cho trẻ ăn sữa hữu cơ không chứa hormone có thể giúp loại bỏ vấn đề.

2. Bệnh hôi nách ở trẻ do bệnh tiểu đường

Xeton, một chất hóa học mà cơ thể bài tiết khi phân hủy chất béo để lấy năng lượng, có thể gây ra hiện tượng sưng ngọt dưới cánh tay và mùi cơ thể. Bệnh tiểu đường, một bệnh rối loạn chuyển hóa khiến cơ thể khó phân hủy đường từ carbohydrate thành năng lượng, có thể khiến trẻ bài tiết xeton qua nước tiểu và mồ hôi. Chiệu trứng bệnh hôi nách ở trẻ em sớm và mồ hôi hoặc hơi thở có mùi trái cây hoặc ngọt nên được bác sĩ khám và xét nghiệm bệnh tiểu đường.

3. Bệnh hôi nách ở trẻ do chứng Phenylketonuria

Theo Merck Manuals, trẻ em mắc bệnh phenylketonuria (PKU), một chứng rối loạn khiến phenylalanin tích tụ trong máu, có thể cảm thấy khó chịu dưới cánh tay và mùi cơ thể. Các xét nghiệm sàng lọc định kỳ thường phát hiện PKU khi mới sinh, và miễn là trẻ tiêu thụ chế độ ăn không có phenylalanin, trẻ sẽ có mùi bình thường. Chế độ ăn hạn chế phenylalanin bao gồm tránh thịt, sữa và các thực phẩm khác có chứa protein. Tuy nhiên, nếu trẻ nhỏ mắc bệnh PKU bắt đầu ăn thức ăn có phenylalanin, trẻ có thể phát triển mùi cơ thể khó chịu. Mùi hôi này là do cơ thể không thể xử lý phenylalanin và bài tiết nó qua mồ hôi và nước tiểu của trẻ.

4. Bệnh hôi nách ở trẻ em do dậy thì sớm

Khi trẻ phát triển các dấu hiệu về thể chất và nội tiết tố dậy thì sớm, cha mẹ có thể nhận thấy mùi hôi dưới cánh tay. Khi một đứa trẻ bước vào tuổi dậy thì, các hormone sẽ kích thích các tuyến trên da, bao gồm cả những tuyến ở nách. Khi vi khuẩn trên da kết hợp với mồ hôi, kết quả là tạo ra mùi khó chịu, dẫn tới bệnh hôi nách ở trẻ nhỏ. Mùi cơ thể không phải là vấn đề duy nhất - trưởng thành quá sớm có thể dẫn đến chiều cao thấp hơn ở người trưởng thành và căng thẳng cảm xúc và bối rối do sự phát triển của ngực và thời kỳ đầu ở trẻ em gái hoặc tăng ham muốn tình dục ở trẻ em trai.

5. Mồ hôi tuổi teen chứa các chất hóa học khác nhau

Các hormone mới được sản xuất trong thời kỳ dậy thì cũng khiến mồ hôi thiếu niên chứa các chất hóa học khác nhau mà thời thơ ấu không có. Những hóa chất mới này tạo ra mùi mạnh hơn khi chúng bị phân hủy. Điều này có thể giải thích tại sao bệnh hôi nách lại nồng nặc hơn nhiều đối với trẻ em khi bắt đầu dậy thì.

Nếu có mùi hôi nách ở trẻ khiến vùng nách khó chịu, bố mẹ nên giúp con luôn sạch sẽ và kết hợp chế độ ăn uống khoa học. Thường xuyên tắm cho trẻ và giặt quần áo, giường chiếu của trẻ thường xuyên để ngăn mùi hôi tích tụ. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể sử dụng chất khử mùi nhẹ không chứa hóa chấ công nghiệp, khử mùi thảo mộc để giúp ngăn ngừa mùi hôi nách an toan, hiệu quả.


Tin liên quan

Từ khóa: hôi nách, bệnh hôi nách ở trẻ, thực trạng bệnh hôi nách ở trẻ em, khử mùi hôi nách, nguyên nhân hôi nách

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận