MỐI LIÊN HỆ GIỮA LÔNG VÀ MÙI HÔI Ở VÙNG DA DƯỚI CÁNH TAY VÀ NÊN NHỔ LÔNG NÁCH KHÔNG?

Ai cho chúng ta cũng biết rằng trên cơ thể có những bộ phận nào thường sẽ có nhiều lông phát triển hơn so với những vùng khác, đặc biệt như nách, vùng kín mọc nhiều lông, hay đầu mọc tóc nhưng bạn đã hiểu rõ được lợi ích và tại sao những vùng này lại trở nên đặc biệt đến thế. Hãy cùng tham khảo sơ lược qua bài viết này.

Tại sao vùng nách con người lại phát triển nhiều lông?

Trong chúng ta có một chất vô cùng đặc biệt ở người có thể là nguyên nhân gây cản trở đến sự mọc của lông và tóc. Đó là Dickkopf 2 (DKK2), một loại protein có trong 1 số mô phôi cơ thể (theo các nhà nghiên cứu ở khoa Y Đại học Pennsylvania).

DKK2 là chất ức chế nang lông phát triển

Ít người biết rằng, sự hình thành và phát triển của nang lông trên cơ thể chúng ta phụ thuộc vào tín hiệu WNT (Wnt signaling pathway). Tín hiệu này giúp đẩy mạnh quá trình chuyển hóa năng thành lông tóc nhiều hơn.

Và khi các chất ức chế DKK2 bị loại bỏ bằng cách nào đó, các nang lông sẽ có thể phát triển mạnh như các lông tóc. Protein DKK2 cũng được giải thích cho việc vùng cổ tay hay chân con người không thể mọc lông tóc được như các động vật có vú khác.

Sau khi sinh, các nang lông của con người mới phát triển mạnh. Đặc biệt, chúng không thể tự tái sinh khi bị bỏng nặng hay bị những vết thương sâu.

 

Lợi ích rất tốt từ lông trên cơ thể

Các nhà khoa học cho rằng, với mái tóc dày và nhiều giúp bảo vệ cơ thể, nhất là vùng đầu tránh khỏi tác hại trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Khi ánh nắng chiếu, nhiệt và bức xạ trực tiếp sẽ gặp vật cản là tóc trước khi gây ảnh hưởng đến đầu.

Thực tế, lông trên cơ thể có rất nhiều tác dụng, không chỉ để thoát mồ hôi, tránh bụi, rũ nước mưa mà còn giúp thu hút bạn khác giới.

Còn ở nam giới có tóc, lông tay, lông ngực, lông nách, lông chân dày hơn so với nữ giới được giải thích là do kích thích tố androgen trong cơ thể.

Ngoài ra, lông trên cơ thể cũng có vai trò trong việc thu hút bạn tình. Mỗi cá nhân lại bị thu hút bởi những khuôn mẫu bạn tình khác nhau, có liên quan đến độ dài, màu sắc, vị trí lông, tóc trên cơ thể hay các bộ phận phát ra mùi hương.

Cơ thể người có lượng lông nhất định cũng giúp khuếch đại mùi đặc trưng của mỗi người. Tuy nhiên lông nách mọc rậm đôi khi đi kèm mùi hôi khiến nhiều người khó chịu.

Trong quá trình tiến hóa, con người mất gần hết lông trên cơ thể, do đó phải sử dụng quần áo để giữ ấm không như những động vật khác. Đến nay, lông trên cơ thể người cũng chỉ còn tập trung ở một số vị trí như tóc, lông mũi, lông mày, lông nách, lông tay, lông chân...

 

Việc nhổ lông nách có nên hay không ?

Nhiều lông ở vùng nách không những gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu mà còn gây mất thẩm mỹ. Do đó, rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ muốn loại bỏ vùng lông này.

Một số người lựa chọn việc nhổ lông nách bằng nhíp để hạn chế việc tăng mọc lông nách. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ tạm thời, hiệu quả lại hoàn toàn không đạt được như vậy.

  • Nhổ lông nách khiến lông mọc càng rậm hơn
  • Chính việc nhổ lông nách càng khiến lông vùng này mọc lại nhanh, cứng và nhiều hơn trước, đồng thời cũng khiến làn da khu vực bị thâm đen, nguy cơ viêm nhiễm và xuất hiện mùi hôi khó chịu.
  • Hơn nữa, nhổ lông nách bằng nhíp sẽ khiến lỗ chân lông giãn nở, tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn dễ dàng xâm lấn gây viêm nhiễm. Khi nhổ lông nách đôi khi không tránh khỏi trầy xước da, làm lỗ chân lông tổn thương, xuất hiện mụn bọc chứa mủ, viêm chân lông.
  • Nhiều người thay vì nhổ lông nách lại dùng dao lam cạo. Việc này tuy tiện lợi hơn nhưng lại khiến lông mọc nhanh, nhiều và cứng hơn nhanh chóng.

Ngày nay đã có rất nhiều phương pháp để loại bỏ, triệt lông một các hiệu quả mà lại đảm bảo đến an toàn sức khỏe cho người dùng, thậm chí sử dụng những sản phẩm tự nhiên như tinh bột nghệ, sữa tươi, chanh tươi, mật ong... cũng góp phần ức chế lông nách phát triển.

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm một số sản phẩm thảo mộc giúp hỗ trợ điều trị và khử mùi hôi nách cũng như mồ hôi tại đây:

Sản phẩm khử mùi hôi nách Hoa Nhài


Tin liên quan

Từ khóa: lông nách, mùi hôi nách, hôi nách, mồ hôi nách

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận