Độ pH của sữa rửa mặt có cần cân bằng với độ pH của da?

Độ pH của sữa rửa mặt là một vấn đề bắt đầu có sự quan tâm trong những thời gian gần đây. Nhu cầu về chăm sóc da mặt tăng cao kéo theo những điều kiện đi kèm trong sản phẩm cũng tăng theo. Ví dụ trước đây khi người ta bắt đầu biết đến sữa rửa mặt thì họ chỉ quan tâm đến việc sửa rữa mặt có làm sạch da hay không nhưng dần về sau thị trường bắt đầu xuất hiện nhiều loại sữa rửa mặt khác nhau. Họ quảng cáo sản phẩm với nhiều tính năng, lợi ích khác biệt để tăng khả năng cạnh tranh như phải sử dụng sữa rửa mặt có độ pH cân bằng với độ pH của da mặt. Vậy Độ pH của sữa rửa mặt có thật sự cần cân bằng với độ pH của da hay không?

Độ pH là gì?

Độ pH được hiểu đơn giản là một đơn vị để đo lường độ axit hay kiềm của một thể lỏng. pH là viết tắt của chữ potential hydrogen, chúng đại diện cho một dãy số từ 0-14 trong đó 7 được xem là trung tính, trên 7 là tính kiềm, dưới 7 là tính axit

Độ pH trên da mặt

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học mỹ phẩm của chính phủ Hoa Kỳ vào năm 2006, ước tính rằng độ pH trên da mặt dao động từ khoảng 4.48 đến 5.12, tức độ pH trên da sẽ có tính axit. Với khoảng nồng độ này thì pH sẽ giúp bảo vệ da khỏi vi khuẩn, ô nhiễm và chống gốc tự do

 

Độ pH của sữa rữa mặt phải cân bằng với độ pH của da?

Như vậy độ pH trên da mặt rơi vào khoảng từ 4.48 đến 5.12 – lớp màng nước mỏng nhẹ trên da mặt của chúng ta có tính axit và đây chính là trạng thái khỏe mạnh của da mặt. Nếu độ pH này bị phá hủy, hệ vi sinh và vi khuẩn có lợi trở nên rối loạn dẫn đến hàng rào bảo vệ da dần yếu ớt. Da mặt lúc này rất dễ bị nhiễm khuẩn, mụn viêm hoặc thoát nước xuyên biểu bì và bị khô.
 
Vậy quả thật sử dụng sữa rửa mặt có độ pH cân bàng với da là một điều rất cần thiết. Tuy nhiên nếu suy xét kỹ hơn, giả sử ta đang sử dụng sữa rửa mặt với độ pH “lý tưởng” vậy thì quá tuyệt vời khi trong quá trình massage da mặt với bọt mà da mặt vẫn giữ được độ pH như ban đầu, vậy còn sau khi rửa mặt ta phải dùng nước máy hay nước giếng để rửa sạch lớp bọt đó đi và dĩ nhiên độ pH của chúng không hề “lý tưởng” chút nào với da mặt.

 

Độ pH của nước giếng hay nước máy khoảng 6.5 đến 8.5 tùy vào từng địa lý khu vực nhưng cơ bản chúng không cân bằng với độ pH của da. Vậy cuối cùng độ pH của da vẫn mất cân bằng mặc cho đã sử dụng sữa rửa mặt có độ pH “lý tưởng” nguyên nhân do bước rửa lại với nước. Nên thường trong chu trình skincare sẽ có bước sử dụng toner để cân bằng lại độ pH cho da sau khi rửa mặt.

Như vậy ta đừng nên quá tập trung vào việc chọn sữa rửa mặt có độ pH cân bằng mà hãy đầu tư tìm kiếm một loại sữa rửa mặt có thành phần làm sạch tốt và một loại toner phù hợp.


Tin liên quan

Từ khóa: độ pH của sữa rửa mặt

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận